Du học ngành Y ở đâu rẻ mà chất lượng cao? - Du học Ba Lan 2021
Đóng

2 / 10 2020

Du học ngành Y ở đâu rẻ mà chất lượng cao? – Giải đáp thắc mắc Du học Ba Lan 2021

Y khoa là một trong những lĩnh vực đặc thù và luôn rất “kén” người học. Phải là những người có đam mê rất lớn với nghề Y mới có thể có sự quyết tâm theo đuổi con đường đầy khó khăn này. Tuy nhiên, số lượng các trường Đại học chất lượng đào tạo về ngành Y khoa tại Việt Nam còn ít, và nhất là tỷ lệ cạnh tranh cũng như yêu cầu đầu vào thì quá cao. Điều đó khiến cho nhiều bạn sinh viên lựa chọn đi theo con đường Du học ngành Y để tiến gần hơn ước mơ của bản thân. Và câu hỏi “Du học ngành Y ở đâu rẻ mà chất lượng cao?” luôn được các gia đình thắc mắc nhằm tìm kiếm một môi trường phù hợp với điều kiện tài chính.

Hôm nay, Tổ chức Giải pháp Giáo dục Flatworld sẽ giới thiệu với các bạn một điểm đến được rất nhiều các bậc phụ huynh và các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn để giải quyết vấn đề đó – Chương trình Du học Ba Lan ngành Y khoa

1. Du học ngành Y ở đâu rẻ mà chất lượng cao? – Du học Ba Lan chứ đâu

Du học Ba Lan 

Trước hết, để tìm hiểu về lí do lựa chọn đất nước Ba lan làm điểm đến du học ngành Y, chúng ta cần phải biết Ba lan là gì:

 • Quốc gia nằm tại trung tâm châu Âu, chung đường biên giới với Đức, Séc và chỉ cách thủ đô Paris của Pháp hơn 1 giờ ngồi máy bay
 • Quốc gia sử dụng tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 lọt top 10 thế giới
 • Nền giáo dục có tuổi đời gần 700 năm; bằng cấp được công nhận trên toàn thế giới.
 • Top 3 nước tại Châu Âu có cộng đồng người Việt định cư và học tập đông nhất (~ 60.000 người, xếp sau Đức và Pháp)
 • Khí hậu trong lành, mát mẻ, không quá nóng (cao nhất 29 độ C), không quá lạnh (nhiệt độ trung bình mùa đông khoảng 0 -1 độ C)
 • Nền kinh tế top 25 toàn cầu, GDP đầu người ~ 25.000$/năm (ở Việt Nam là ~ 3000$)
 • Đất nước của sự ôn hòa, yên bình và nằm trong top 20 nước an toàn nhất
du-hoc-ba-lan

Du học ngành Y ở đâu rẻ? Ba lan chứ đâu

Tại sao lại lựa chọn Du học Ba Lan

Nằm cạnh Đức và Nga – 2 nền Y học tiên tiến nhất Thế giới, do đó không quá khó hiểu khi Ba Lan được tiếp cận những tinh hoa của ngành Y và đưa vào áp dụng trong giảng đường đại học.

Học y khoa ở Ba Lan là cơ hội học tập tại một trong những môi trường đại học y khoa tốt nhất thế giới. Hàng trăm sinh viên từ Hoa Kỳ, Canada, Na Uy, Thụy Điển, Israel, Ả Rập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ, Nigeria, Ghana, Ấn Độ, Trung Quốc, v.v., đã đến và đăng ký học những ngành về y khoa và y tế tại các trường đại học Ba Lan hàng năm.

Các trường đại học Y ở Ba Lan là một trong những lựa chọn tốt nhất cho những sinh viên muốn học y khoa bằng tiếng Anh ở nước ngoài. Hơn 11 trường Y khoa cung cấp các chương trình y tế bằng tiếng Anh ở Ba Lan.

Cùng với các chương trình tích hợp Y đa khoa, Nha khoa và Dược, các trường đại học y ở Ba Lan cung cấp chương trình y khoa đầu vào sau đại học 4 năm bằng tiếng Anh, được thiết kế cho những sinh viên có bằng Cử nhân (chương trình này rất phổ biến đối với sinh viên Hoa Kỳ, Canada, Anh và Scandinavia).

Hầu hết các trường đại học y khoa cũng tổ chức năm cơ sở cho các nghiên cứu y học bằng tiếng Anh; và những người quan tâm đến việc học bằng tiếng Ba Lan có thể theo học ngôn ngữ Ba Lan một năm.

Các chương trình y khoa tiếng Anh của các trường đại học y khoa ở Ba Lan vẫn tuân thủ các tiêu chuẩn giảng dạy của Ba Lan, EU, Bộ Giáo dục Hoa Kỳ (Chương trình Stafford) và Hội đồng Y tế ở Hoa Kỳ. Sinh viên tốt nghiệp các chương trình y tế bằng tiếng Anh ở Ba Lan đủ điều kiện đăng ký các chương trình đào tạo đại học và sau đại học tại các bệnh viện giảng dạy đại học ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Hoa Kỳ, Canada, Úc, Nam Phi, Nigeria, Israel, Anh, Ireland, Na Uy, Thụy Điển, và Ba Lan.

Thời gian Các khóa học Y khoa ở Ba Lan bằng tiếng Anh:

+ Khóa học dự bị: 1 năm (dành cho các bạn chưa đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào của nhà trường)
+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm,
+ Khóa học y khoa sau đại học: 4 năm,
+ Chương trình nha khoa: 5 năm đến 5,5 năm,
+ Chương trình dược: 5 năm
+ Khóa học điều dưỡng: 3 năm
+ Khóa học tiến sĩ: 3 năm

du-hoc-nganh-y-o-dau-re

2. Những ngôi trường đào tạo ngành Y tại Ba Lan

Danh sách các trường đào tạo ngành Y tại Ba lan

STTTên trườngThời gian học
1Đại học Y khoa Silesia+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm,
+ Khóa học y khoa sau đại học: 4 năm
2Học viện Y khoa Bialystok+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm
3Đại học Y khoa Bydgoszcz+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm
4Học viện Y khoa Gdansk+ Khóa học dự bị: 1 năm
+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm,
+ Khóa học y khoa sau đại học: 4 năm,
+ Chương trình nha khoa: 5 năm,
+ Chương trình dược: 5 năm
+ Khóa học điều dưỡng: 3 năm
+ Khóa học tiến sĩ: 3 năm
5Đại học Y khoa Lublin+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm,
+ Khóa học y khoa sau đại học: 4 năm
6Đại học Y khoa Jagiellonian+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm,
+ Khóa học y khoa sau đại học: 4 năm
7Học viện Y khoa Pomeranian+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm
8Đại học Y khoa Poznan+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm,
+ Khóa học y khoa sau đại học: 4 năm,
+ Chương trình dược: 5 năm
+ Khóa học điều dưỡng: 3 năm
+ Khóa học tiến sĩ: 3 năm
9Đại học Y khoa Warsaw+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm,
+ Khóa học y khoa sau đại học: 4 năm,
+ Chương trình nha khoa: 5 năm,
+ Thạc sĩ Dược: 5 năm
10Đại học Y khoa Wroclaw+ Khóa học y khoa đại học: 6 năm,
+ Chương trình nha khoa: 5 năm,

Những ngôi trường tiêu biểu dành cho du học Y khoa tại Ba Lan

Đại học Y khoa Silesia

Đại học Y khoa Silesia là trường y khoa lớn nhất Ba Lan. Nó được thành lập vào ngày 20 tháng 3 năm 1948. Lúc đầu, trường được đặt tên là Học viện Y khoa và được đặt tại Rokitnica Bytomska. Cái tên Đại học Y khoa Silesia được đặt vào năm 1949. Các bài giảng đầu tiên dành cho 135 sinh viên y khoa và 96 sinh viên nha khoa được bắt đầu vào tháng 10 năm 1948.

Hiệu trưởng đầu tiên của trường là giáo sư Nowakowski, một chuyên gia nổi tiếng trong ngành Y. Dần dần, trường được mở rộng và số lượng học sinh tăng dần lên. Trong khoảng thời gian 1953-1954, thế hệ những sinh viên tốt nghiệp đầu tiên được cấp bằng bác sĩ và nha sĩ ra trường và cống hiến cho ngành Y. Hiện nay, trường nằm tại thành phố Katowice.

Đại học Silesia gồm 5 trường đại học trực thuộc: trường Y dược ở Katowice, trường Y nha khoa tại Zabrze, trường chăm sóc sức khỏe, trường Sức khỏe Cộng đồng ở Bytom, trường Dược tại Sosnowiec. Đây là một địa điểm du học Y khoa lí tưởng với sinh viên Việt Nam

Học phí:

STTNăm học và các khoản thuHọc phí
1Học phí từng năm5600 Euro (~ 170.000.000 VND) 
2Phí đào tạo lâm sàng:
– Trong Ba Lan112 Euro/tuần (~ 3.500.000 VND)
– Ngoài Ba Lan302 Euro/tuần (~ 9.700.000 VND)
3Chương trình đào tạo Hè (từ năm 3 đến năm 5)1080 Euro/tuần (~ 25.000.000 VND)

Đại Học Y khoa Lublin

Học phí: ~ 11000 Euro/năm

Đại học Y khoa Lublin (MUL) được thành lập theo nghị định Nội các vào ngày 24 tháng 10 năm 1949. Trường được mở ra với nhiệm vụ thực hiện các nhiệm vụ nghiên cứu, giáo dục sinh viên và các ứng viên tiến sĩ trong lĩnh vực khoa học y tế, dược phẩm và Y đa khoa. Hơn nữa, trường tham gia thực hiện chăm sóc y tế trên cơ sở các trung tâm chăm sóc sức khỏe công cộng khép kín.

Đại học Y khoa Lublin được chia thành bốn khoa: Khoa Y I với Khoa Nha; Khoa Y II với Khoa Ngôn ngữ Anh; Khoa Dược với Khoa Phân tích Y khoa; và Khoa Điều dưỡng và Khoa học Sức khỏe. Hiện tại, gần 7.000 sinh viên trong đó có hơn 1.000 người trong số họ là sinh viên nước ngoài du học Y khoa đến từ 53 quốc gia, đang theo học các khóa học cấp bằng.

MUL cung cấp 15 chương trình trong các lĩnh vực nghiên cứu và chuyên ngành sau đây: Phân tích y tế, Y sinh, Ăn kiêng, Điện tử, Dược, Vật lý trị liệu, Vệ sinh răng miệng, Thẩm mỹ, Y khoa, Nha khoa, Điều dưỡng, Điều dưỡng sản, Y khoa cấp cứu, Y tế công cộng.

Đại học Khoa học Y khoa Poznan 

Học phí: ~ 15.000 Euro/năm

Đại học Khoa học Y khoa Poznan (PUMS) là một trong những trường đại học y khoa tốt nhất và lớn nhất ở Ba Lan, với hơn 95 năm kinh nghiệm cùng những động lực phát triển đáng kinh ngạc. Đại học Khoa học Y khoa Poznan là trường y khoa hàng đầu ở Ba Lan và hiện được công nhận là trung tâm giáo dục, nghiên cứu và lâm sàng lớn nhất ở Ba Lan (theo bảng xếp hạng của các tuần báo uy tín như “Perspektywy”,”Rzeczpospolita”, và “Wprost”). Đây cũng luôn là lựa chọn hàng đầu trong việc du học Y khoa tại Ba Lan của sinh viên các nước.

PUMS là ngôi trường cung cấp số lượng nhiều chuyên khoa nhất cho sinh viên có thể lựa chọn theo học. Việc nghiên cứu và giảng dạy lâm sàng được thực hiện ở đây với sự hợp tác chặt chẽ với sáu bệnh viện  liên kết. Trong năm học 2013-2014, có hơn 8.000 sinh viên theo học tại trường, trong đó có gần 1.000 sinh viên quốc tế.

Lực lượng giảng dạy của trường bao gồm hơn 1.000 giảng viên và nhân viên làm việc tại Khoa Y I, Khoa Y II, Khoa Dược và Khoa Khoa học Sức khỏe, tất cả đều liên kết với năm chương trình tại Trung tâm Giáo dục Y khoa bằng tiếng Anh.

Hồ sơ ứng tuyển Du học ngành Y khoa tại Ba Lan

Hàng năm, Chương trình du học Y khoa tại Ba Lan sẽ tuyển sinh vào 2 đợt:
+ Tháng 9: Đây là kỳ học chính hàng năm và cũng là kỳ học có số lượng sinh viên đông nhất
+ Tháng 2: Kỳ tuyển sinh phụ

Hồ sơ Ứng tuyển

 • Hộ chiếu
 • Học bạ THPT
 • Chứng minh nhân dân Photo công chứng
 • Hộ khẩu Photo công chứng
 • Giấy khai sinh Photo công chứng
 • Chứng chỉ Tiếng Anh: IELTS, TOEIC (được nợ đến tháng 7 cho kỳ nhập học tháng 9 hàng năm và nợ đến tháng 12 cho kỳ học tháng 2)

Ngoài ra, Ba Lan còn là một trong những đất nước đem đến rất nhiều cơ hội học bổng cho các bạn du học sinh muốn đăng ký những chương trình đào tạo bằng Tiếng Anh, chi tiết tại bài viết:

Học bổng du học Ba Lan

—————————————————-

Để tìm hiểu thêm thông tin về những chương trình du học ngành Y chất lượng cũng như chương trình du học ngành Y tại Ba Lan, xin liên hệ:

TỔ CHỨC GIẢI PHÁP GIÁO DỤC FLAT WORLD 

Địa chỉ: Tầng 4, số 184 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: 024.66577771 /0966190708 (thầy Giao)

Website: duhocbalan.com

Facebook: https://www.facebook.com/duhocbalanflatworld/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCl_sOoLdDsevSKz

Email: fmeducation@fmgroup.vn